9 เมษายน 2566

7 พฤติกรรมทำลายดวงตา

  1. การสูบบุหรี่ จากผลการวิจัยมากมายที่พูดถึงอันตรายของบุหรี่ รวมถึงการสูบบุหรี่ยังเป็นภัยคุกคามต่อดวงตาเช่นกัน เช่น โรคต้อกระจก ,โรคจอประสาทตาเสื่อม,โรคม่านตาอักเสบ(uveitis), โรคเบาหวานขึ้นตา หรือแม้แต่โรคตาแห้งก็ตาม
  2. การรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ การรับประทานอาหาร Fast food จนเป็นปกติส่งผลให้ร่างกายได้รับวิตามินจากผักและผลไม้ไม่เพียงพอ ดวงตาต้องการวิตามินในการซ่อมแซม และช่วยในการปกป้องดูแล
  3. ไม่สวมแว่นกันแดด การออกแดด พบเจอแสง UV โดยตรง โดยไม่ได้รับการป้องกัน เป็นการทำร้ายดวงตา ทำให้เกิดได้ทั้งต้อลม ต้อเนื้อ
  4. การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ การพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการหลับ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเร่งให้เกิดให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้เกิดการหมองคล้ำใต้ตา ตาแห้ง และมองเห็นไม่ชัด
  5. การดื่มน้ำน้อยไป การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละแปดแก้วน้ำ ดีต่อสุขภาพอย่างที่รู้กันอยู่ แต่ในทางกลับกันเมื่อการดื่มน้ำน้อยไปไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายส่งผลโดยตรงต่อการผลิตน้ำตาที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ดวงตา ทำให้เกิดอาการตาแห้ง ตาแดงและเปลือกตา บวมช้ำ
  6. การขยี้ตา การขยี้ตาเป็นการทำลายเส้นเลือดเล็กๆภายใต้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ทำให้เกิดการหมองคล้ำ ตีนกา และถุงใต้ตาก่อนวัยอันควร รอยคล้ำรอบดวงตา เป็นสัญญาณแรกที่เตือนให้รู้ได้ว่าเกิดภาวะผิดปกติกับดวงตาของคุณ
  7. ไม่เคยเข้ารับการตรวจสุขภาพตา การตรวจสุขภาพตาเพื่อให้รู้ก่อนถึงปัญหา ภาวะเสี่ยง โรคตาบางชนิดไม่แสดงอาการเจ็บปวด หรือสัญญาณเตือนใดๆ เช่นโรคต้อหินเฉียบพลัน

มุมสุขภาพสายตา